Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu dịp Lễ Quốc Khánh 02/9.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 02/9, chiều ngày 31/8/2022, Đoàn công tác do Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định lãnh đạo đã tiến hành giám sát một số cơ sở kinh doanh xăng dầu lớn trong tỉnh.

Trong thời gian qua, giá xăng dầu trong nước luôn biến động do tác động xăng dầu thế giới và tình hình xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine. Hiện nay, đang gần đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ việc đi lại, sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp dự báo tăng cao.

Để góp phần ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý và các hành vi gian lận thương mại khác liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý  thị trường, Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, phạm vi địa bàn quản lý, tổ chức tăng cường giám sát tình hình hoạt động (thời gian bán hàng đã đăng ký, niêm yết) đối với tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý, đặc biệt chú ý trong đợt cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ 14 giờ ngày 31/8/2022 đến hết ngày 4/9/2022). Trong đó, nắm chắc tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn như: cửa hàng nào đóng cửa, cửa hàng nào mở cửa nhưng hết xăng,… kịp thời báo cáo Cục trưởng những bất thường trong hoạt động kinh doanh để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Qua làm việc với một số cơ sở kinh doanh xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh, các cơ sở kinh doanh trình bày doanh nghiệp hiện tại đang gặp khó khăn trong việc mua xăng dầu, nguồn cung xăng dầu khan hiếm, các đơn vị lớn ưu tiên đáp ứng được nguồn cung cho hệ thống cửa hàng trực thuộc, và nguồn cung không dồi dào như trước đây, do đó làm thiếu hụt xăng dầu cục bộ thời điểm, không đảm bảo được nhu cầu của khách hàng.

Theo ghi nhận từ các cuộc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, qua giám sát 295 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, chỉ có 01 cửa hàng xăng dừng bán do hết nguồn cung cục bộ. Các cửa hàng còn lại đều chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu như niêm yết giá bán lẻ xăng, dầu đầy đủ, bán đúng giá theo quy định... và chưa phát hiện hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi, gây tâm lý bất an cho người dân. Ngoài thực hiện việc niêm yết giá như thường thấy, các cột bơm xăng, dầu còn được gắn thêm thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về hoạt động kinh doanh xăng dầu ở vị trí dễ quan sát, thuận lợi để người đến mua xăng, dầu được biết, kịp thời phản ánh khi cần thiết. Các cửa hàng chủ yếu bán trực tiếp cho phương tiện lưu thông, không bán cho đối tượng tích trữ hàng hóa.

Giá xăng dầu được dự báo sẽ còn tiếp tục có những biến động, do đó sẽ còn hiện hữu nguy cơ phát sinh các vi phạm. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm định chất lượng, tăng cường quản lý địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo chuỗi cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn. Đồng thời, bố trí nhân lực túc trực, tiếp nhận và kịp thời xử lý thông tin phản ánh của người dân...

Ảnh: Đoàn công tác giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu Công ty CP Thủy sản Hoài Nhơn

Ảnh: Hoạt động kinh doanh xăng dầu chiều ngày 31/8/2022

Việc kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm ngăn chặn các hành vi gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Điều quan trọng hơn, để bảo vệ mình, người tiêu dùng nên chọn mua xăng dầu ở những cơ sở uy tín để bảo đảm chất lượng, nguồn cung, tiêu chuẩn đo lường. Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý nếu phát hiện những vi phạm về đo lường, chất lượng, hành vi đầu cơ găm hàng xăng dầu chờ giá lên...