Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng và hàng giả năm 2019

Nhằm ổn định tình hình thị trường đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, phân công công chức, người lao động theo dõi nắm tình hình thị trường giá cả hàng hóa, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính, qua đó góp phần ổn định thị trường, không để xảy ra đột biến, biến động lớn

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm tháng 02/2019: 94 vụ; vi phạm: 38 vụ, xử lý: 49 (12 vụ kỳ trước chuyển sang), đang xác minh làm rõ để xử lý: 01 vụ. Hành vi vi phạm: hàng cấm 08 vụ, hàng lậu 02 vụ, hàng giả: 08 vụ, lĩnh vực giá 17 vụ, điều kiện kinh doanh 02 vụ, vi phạm khác 12 vụ. Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước: 205.750.000 đồng. Trị giá hàng hóa tạm giữ chờ xử lý: 295.030.000 đồng. Trị giá tang vật tịch thu chờ xử lý: 19.670.000 đồng. Trị giá tang vật buộc đối tượng vi phạm tiêu hủy: 28.631.000 đồng.

Bên cạnh Cục QLTT cử cán bộ tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) do UBND huyện Hoài Ân tổ chức, tổng số vụ kiểm tra 04 vụ (không vi phạm); đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 do Phòng Y tế huyện Phù Mỹ chủ trì, tổng số vụ kiểm tra 13 vụ (không vi phạm); đoàn vệ sinh ATTP huyện Phù Cát: tổng số vụ kiểm tra: 11 vụ, xử phạt: 02 vụ, phạt tiền: 6.000.000 đồng; đoàn kiểm tra do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Cát, tổng số vụ kiểm tra: 15 vụ (không vi phạm) và đã cho viết cam kết: 15 cơ sở; đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Phòng Y tế thị xã An Nhơn chủ trì; kiểm tra: 13 cơ sở (không vi phạm); đoàn liên ngành về nhãn hàng hóa, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, tổng số vụ kiểm tra: 04 vụ (không vi phạm); đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP do Phòng Y tế huyện Tuy Phước chủ trì, tổng số vụ kiểm tra 06 vụ (Không vi phạm).

* Nhiệm vụ tháng 03 năm 2019

Trong thời gian tới, Cục QLTT Bình Định chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tổ chức hoàn thành 100% Kế hoạch kiểm tra Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2019; ổn định tổ chức sau Tết Nguyên đán, tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi, trinh sát nắm tình hình, theo dõi diễn biến tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các tổ chức, cá nhân hiểu và không tiếp tay vận chuyển, mua bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, không đảm bảo ATTP; vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Huỳnh Hữu Thái