Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 07/01/2021, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

           Trong năm 2020, với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai xảy ra liên tục, lợi dụng cơ hội này các đối tượng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn và ngày càng tinh vi ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nổi lên tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa phòng chống dịch, ma túy, pháo nổ; thuê nhà xưởng sản xuất ma túy; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo xuất xứ Việt Nam để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

          Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả nước đã đạt được một số kết quả tích cực, nhiều đối tượng, đường dây ổ nhóm buôn lậu đã bị triệt phá. Cụ thể, trong năm 2020 các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ việc vi phạm (giảm 16.3% so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp ngân sách nhà nước 24.817 tỷ 656 triệu đồng (tăng 15.39% so với cùng kỳ), khởi tố 2.543 vụ (tăng 28.3% so với cùng kỳ), 3.502 đối tượng (tăng 49.46% so với cùng kỳ).

Tại tỉnh Bình Định, trong năm 2020, công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh duy trì hoạt động thường xuyên; các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã triển khai thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ của từng ngành và có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 1.348 vụ việc vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 25 tỷ đồng.             

                                Ảnh: Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Bình Định

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cùng với ngành chức năng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Kế hoạch 540/KH-BCĐ389 ngày 18/12/2020 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

          Chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 theo chức năng, địa bàn, lĩnh vực quản lý. Trong đó cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; xây dựng các kế hoạch chuyên đề đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng cấm và các mặt hàng khác như: xăng dầu, quặng, hàng điện tử, điện lạnh, điện thoại, linh kiện máy công cụ, ô tô, xe máy đã qua sử dụng, phân bón, thuốc bảo vệ thực phẩm, thuốc lá, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rượu, nước ngọt, động vật hoang dã, gỗ, đồ chơi trẻ em…Đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này. 

Nguyễn Thị Phương Thảo